trang chủ tin tức xe Liệu mua xe ô tô có cửa sổ trời là đúng đắn?

Liệu mua xe ô tô có cửa sổ trời là đúng đắn?

(VTC News) - Cửa sổ trời được nhiều khách hàng yêu thích khi chọn mua ô tô bởi giúp xe thời thượng hơn, tạo hiệu ứng khoang rộng rãi và những góc hình sống ảo lung linh.

Tuy nhiên, việc xe có cửa sổ trời cũng mang đến những bất tiện mà người mua nên cân nhắc có nên lựa chọn hay không.

Kẻ thù khi trời nắng nóng

Với những chiếc xe thông thường, trần xe luôn được trang bị cấu tạo nhiều lớp vật liệu dày để giúp cách nhiệt tốt hơn. Điều này sẽ giúp bảo vệ khoang hành khách khỏi nắng nóng, đặc biệt vào mùa hè.

Tuy nhiên, do thiếu vật liệu cách nhiệt nên cửa sổ trời lại khiến nhiệt độ trong xe dễ dàng tăng lên, đặc biệt là khi đỗ dưới nắng trực tiếp trong thời gian dài. Thậm chí, khi di chuyển dưới trời nắng, nhiệt độ ở trần xe vẫn luôn cao hơn đáng kể dù đã bật điều hòa hết cỡ.

Dột mưa

Đặc sản mùa hè ở Việt Nam không chỉ là nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao mà còn là những cơn mưa bất chợt. Trời nắng nóng có thể làm các gioăng cao su của cửa sổ trời rạn nứt, kém đàn hồi dẫn đến các vết hở. Những vết hở này sẽ tạo cơ hội cho mưa rơi vào bên trong xe.

Mưa dột không chỉ ảnh hưởng đến người sử dụng mà còn dễ gây ẩm mốc và làm hỏng hóc các thiết bị, nội thất của xe.

Gây rỉ sét

Ngoài việc bị ngấm nước mưa, các khe kẽ phía dưới cửa sổ trời còn là địa điểm lý tưởng để nước và hơi ẩm tích tụ. Độ ẩm cao dần dần sẽ ăn mòn kim loại dẫn đến sự xuất hiện của các mảng rỉ sét. 

Để sửa chữa, chủ xe có khi phải tháo toàn bộ cửa sổ trời đem đi hàn và bôi sơn chống rỉ. Điều này làm phát sinh khoản chi phí không nhỏ.

Cửa sổ trời tạo không gian và sự thoải mái cho người ngồi trên xe. (Ảnh minh họa).

Cửa sổ trời tạo không gian và sự thoải mái cho người ngồi trên xe. (Ảnh minh họa).

 

Chi phí bảo dưỡng cao

Một trong những ưu điểm của cửa sổ trời chính là tính tiện ích khi có khả năng nâng, trượt về cả phía trước và sau. Nhưng chính cấu tạo phức tạp này lại dẫn tới khả năng gặp lỗi lớn nếu không được sử dụng và bảo dưỡng thường xuyên. Vì vậy, chi phí để sửa chữa, bảo dưỡng cũng rất cao và tốn kém.

Ồn ào

Không chỉ mất đi lớp vật liệu giúp cách nhiệt, xe có cửa sổ trời cũng bị mất tấm nền kim loại và vật liệu cách âm. Vì thế, nếu là người ghét sự ồn ào và sợ những tiếng động khi lái xe, việc mở cửa sổ trời trong lúc lái xe sẽ khiến bạn khó chịu. 

Một số dòng xe được cải tiến để giảm tiếng ồn, nhưng điều này đồng nghĩa với việc hệ thống xe sẽ trở nên phức tạp hơn và giá thành cũng tăng theo. 

Tiêu tốn nhiên liệu hơn

Việc có thêm cửa sổ trời có thể khiến sức nặng của chiếc xe tăng từ 20-25kg so với xe không có cửa sổ trời. Hhệ thống khung sắt cũng phải chịu lực nhiều hơn và chiếc xe sẽ tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn.

Ngoài ra, việc mở cửa sổ trời khi di chuyển cũng giống như việc mở cửa kính xe khi đang đi trên cao tốc, sẽ làm tăng thêm lực cản của xe, từ đó sẽ tốn nhiều nhiên liệu.

Không chỉ vậy, điều này ít nhiều làm trọng tâm xe bị thay đổi, ảnh hưởng đến khả năng giữ thăng bằng vào cua của xe, nhất là với những tài xế không có kinh nghiệm.

Giá thành cao

Cửa sổ trời cũng có nhiều bất tiện khi trời mưa hoặc nắng nóng gay gắt. (Ảnh minh họa).

Cửa sổ trời cũng có nhiều bất tiện khi trời mưa hoặc nắng nóng gay gắt. (Ảnh minh họa).

Để sở hữu một chiếc xe sang có cửa sổ trời, người tiêu dùng đã phải bỏ ra một số tiền lớn hơn so với xe không có cửa sổ trời. Tuy nhiên, đó mới chỉ là giá thành sản phẩm. Trong quá trình sử dụng, chi phí nhiên liệu, sửa chữa, bảo dưỡng...cho bộ phận này cũng ngốn ít nhiều ngân sách của chủ xe.

Trong trường hợp không may xe bị vỡ kính hoặc thủng tấm che nóc có thể tốn đến vài chục triệu đồng để sửa chữa.

(Nguồn: vtc.vn)